Kỹ năng tự học – Cách rèn luyện từ sớm cho trẻ

Nhân dịp bị lockdown ở nhà, dịch sẽ có thể còn dài, bố mẹ cũng phải lọ mọ cùng các con nhiều trong việc học hành, nên mình làm cái note chia sẻ chút về: kỹ năng tự học cho trẻ.

Theo quan điểm cá nhân của mình, đây là 1 trong kỹ năng quan trọng nhất cần phải sớm rèn luyện từ sớm cho các con.

Nó quan trọng không kém những kỹ năng sinh tồn như: bơi hay rèn thói quen ăn uống khoa học hoặc yêu thích vận động.

Tại sao nó quan trọng?

Nói thật là, khi nghĩ đến việc dạy đội lít nhít học, hầu hết mọi người đều ngại (mình cũng vậy). Phần là cần phải bỏ thời gian để nghiên cứu tìm hiểu, phần là ngồi lâu với các cháu dễ đau đầu hoa mắt chóng mặt và tăng xông.

Nên nếu các cháu có kỹ năng tự học tốt → sẽ học nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn và đồng thời các con sẽ được tự do khám phá nhiều hơn. Bố mẹ cũng sẽ được thảnh thơi hơn, có nhiều thời gian để trải nghiệm cùng các con hơn thay vì suốt ngày phải học học và học.

Và bây giờ câu hỏi quan trọng nhất, rèn kỹ năng tự học cho trẻ như thế nào?

Với việc ở nhà và phải học online → buộc trẻ phải sử dụng sớm các thiết bị công nghệ để phục vụ cho việc học tập. Thay vì để các con chơi và sử dụng một cách tự do, bố mẹ hãy dành thời gian định hướng cho các con để các con có thể rèn được kỹ năng tự học. Tin vui là cách làm đơn giản, bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng bằng các công cụ có sẵn.

Dưới đây là chi tiết!

1 – Rèn luyện kỹ năng tự học qua Youtube

Như hình bên dưới là 2 cái áo các con gấp bằng giấy tặng sinh nhật cho mình (ngày hôm nay luôn). Chỉ với từ khóa đơn giản: how to fold … các con có thể gấp thuyền, phi tiêu, boomerang, … túm lại mọi thứ mà các con thích.

Hoặc có thể học vẽ. Như ku lớn nhà mình rất thích Pokemon nên con thường sử dụng từ khoá: how to draw … các con Pokemon mà bạn ấy thích.

Hoặc có thể dùng để nghiên cứu chủ đề mà các bạn ấy thích. Ví dụ bạn nhỏ nhà mình rất thích nghiên cứu các thể loại siêu xe, từ cách sản xuất, cho đến lúc thử nghiệm và chạy thực tế.

Hoặc có thể nghiên cứu game – món này mình sẽ chia sẻ ở phần tiếp theo.

2 – Rèn luyện kỹ năng tự học qua Game

Theo quan điểm của mình, tự học qua game là một trong những cách rèn luyện tốt nhất.

Nhưng cũng cần cẩn trọng trong việc chọn lọc và đồng hành cùng các con trong quá trình này, nếu không nó sẽ trở thành phản tác dụng, vd: chơi game chưa phù hợp với độ tuổi, chơi quá nhiều hoặc các tựa game không có tính chất giáo dục.

Trong hình đính kèm bên dưới là thiết kế của bạn nhỏ nhà mình (năm nay mới vào lớp 1) khi mới chơi minecraft được vài tuần (mỗi ngày tầm 20 phút).

Mình thực sự ngạc nhiên khi xem bạn chơi: có đầy đủ nhà chính đầy đủ đồ đạc, nhà trên cây, thác nước, … và đặc biệt có cả 1 đường trượt Roller Coster được thiết kế phi lên không trung và trượt ngầm dưới đất. Tất cả chỉ bằng việc quan sát ông anh, đồng thời tìm hiểu thêm thông qua các hướng dẫn trên Youtube.

Bạn lớn nhà mình, mình còn hướng dẫn chơi cả Pokemon TCG. Món này thì phức tạp hơn, đòi hỏi tiếng Anh tốt và cần nghiên cứu đồng hành cùng con nhiều hơn. Tìm hiểu chức năng của từng lá bài, cách sắp xếp và sử dụng để chiến thắng trong trò chơi.

Bên cạch đó có một số các trang có game giáo dục miễn phí bố mẹ có thể thử như: abcya.com

3 – Rèn luyện kỹ năng tự học qua lập trình

Khi nghe đến món này nhiều bố mẹ sẽ ngại và sợ. Đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó tìm hiểu chút và vượt qua những rào cản về công nghệ ban đầu cả bố mẹ và con sẽ mê món này ngay.

Như ku bé nhà mình hiện tại đang lọ mọ ở Course C (tương đương trình độ từ 6 – 10 tuổi)

Mình đã nghiên cứu khá nhiều site khác nhau, và code.org là trang mà mình thấy đầy đủ nhất, tiện lợi nhất để giúp các con được trải nghiệm và vui thích khám phá lập trình.

Code.org vừa có chương trình chuẩn → để các con luyện tập theo như một giáo trình. Bên cạnh đó còn phần khám phá qua game, qua music, qua Ai, … bọn trẻ con nhà mình hay gọi là lập trình tự do. Các bạn 1 tuần thường xen kẽ 1 buổi lập trình theo giáo trình và 1 buổi lập trình tự do (buổi này các bạn vừa được tạo game, vừa được chơi game, nên ông nào cũng khoái).

Hiện tại mình đang hơi bận, khi nào rảnh cũng đang tính làm 2 – 3 buổi chia sẻ để giúp bố mẹ có thể đồng hành và hướng dẫn con tự học lập trình (có thể là cuối năm nay).

Bố mẹ nào quan tâm comment bên dưới giúp mình nhé.

4 – Rèn luyện kỹ năng tự học qua thiết bị công nghệ

Bạn bé nhà mình thi thoảng hay hỏi từ này viết như thế nào, từ kia viết như thế nào. Cho đến một ngày, bạn phát hiện ra tính năng nhận diện giọng nói của Google App trên ipad. Bạn ấy muốn viết từ nào, bạn ấy nói để Google nhận dạng và bạn ấy chép lại là xong.

Còn bạn lớn, bạn ấy có thể viết nhưng không chắc chắn từ đó đúng hay sai, bạn ấy gõ lên Google và xem kết quả tìm kiếm. Nếu viết đúng Google sẽ hiển thị thông tin đúng, còn nếu sai trong một số trường hợp Google sẽ đưa ra đề xuất đúng.

Và tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để áp dụng công nghệ để rèn luyện kỹ năng tự học cho con. Hãy trải nghiệm và khám phá cùng con.

5 – Bạn có thể rèn luyện cho con kỹ năng tự học mọi lúc mọi nơi

Với sự phát triển và công nghệ, bố mẹ và các con có thể học mọi thứ nếu muốn.

Tuy nhiên, thay vì phụ thuộc vào nó và không có kiểm soát. Bố mẹ hãy làm chủ nó và để nó phục vụ cho việc học tập và phát triển của các con.

Thay vì giải quyết mọi nhu cầu và mong muốn của con, hãy để con tự nghiên cứu, tự khám phá và giải quyết theo cách của mình.

Bố mẹ cũng cần lưu ý sau thời gian sử dụng máy tính, laptop, máy tính bảng 25 – 30 phút, hãy để con nghỉ ngơi 5 – 10 phút. Đồng thời chỉnh cho con tư thế ngồi chuẩn, thẳng lưng, mắt cách xa màn hình để đảm sức khỏe thể chất.

Và khi con hoàn thành các khóa học nho nhỏ, cũng có thể có những phần thưởng để ghi nhận nỗ lực của các con, 🙂

Bài viết này được viết trên kinh nghiệm cá nhân, nhờ các cao thủ góp ý thêm để bài viết được hoàn thiện hơn, 🙂

Ps: như đã note ở phần trên, mình cũng tính khi nào rảnh sẽ làm 2 – 3 buổi hướng dẫn (mỗi buổi tầm 30′ – 1 tiếng) bố mẹ có thể đồng hành và giúp con tự học lập trình tại nhà kể cả trong trường hợp bố mẹ tiếng Anh không tốt. Nếu bố mẹ quan tâm comment bên dưới để mình biết nhé, ^^!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *