Invictus và Nelson Mandela [Phim]

Vào một buổi sáng Chủ nhật cách đây gần 1 tháng, bật tivi kênh HBO thấy đang chiếu hình ảnh của mấy bác đang chơi bóng bầu dục.

Cũng đang nghỉ ngơi nên ngồi xem giải trí và quả thực phim rất hay.

Sau đó mình có lần mò trên mạng -> ra được tên phim là: Invictus với 2 diễn viên chính: Morgan Freeman thủ vai Tổng thống Nelson Mandela và Matt Damon thủ vai đội trưởng của độ bóng (Francois Pienaar).

Năm 1995, vòng chung kết Bóng bầu dục (Rugby) thế giới được tổ chức tại Nam Phi, đội bóng Springbok đại diện cho Nam Phi tranh tài tại giải đấu này.

Trước đó 1 năm (1994) đội Springbok chơi rất tồi, thua thảm hại khi giao hữu với các đội bóng khác và tại thời điểm đó Springbok bị những người da đen Nam Phi tẩy chay bởi vì họ coi đội bóng của những người phân biệt chủng tộc (chỉ có 1 người da đen duy nhất trong đội).

Với sự khích lệ và ủng hộ của Tổng thống Nelson Madenla, với sự lãnh đạo của Francois Pienaar, Springbok đã đánh bại được New Zealand và đăng quang ngôi vô địch.

Nelson Mandela đã trao cúp vô địch cho đội trưởng Francois Pienaar, trên người mặc chiếc áo đấu Springbok với con số 6 của Pienaar sau lưng. Hành động này được xem là bước tiến lớn của sự hòa giải giữa người Nam Phi da trắng và da đen.

Tôi thích nhất đoạn hội thoại giữa Nelson Madenla và Đội trưởng đội bóng tại Văn phòng của ông về lãnh đạo và việc truyền cảm hứng.

Nelson Madenla: Tell me Francois
Nelson Madenla: What is your philosophy on leadership?
Nelson Madenla: How do you inspire your teamto do their best?

Francois Pienaar: By example, I’ve always thought to lead by example sir

Nelson Madenla:Well, that is right, that is exactly right
Nelson Madenla: But how to get them to be better than, they think they can be

Francois Pienaar: That is very difficult I find

Nelson Madenla: inspiration perhaps
Nelson Madenla: How do we inspire ourselves to greatness?
Nelson Madenla: When nothing less will do?
Nelson Madenla: How do we inspire everyone around us?
Nelson Madenla: I sometimes think it is by using the work of others
Nelson Madenla: On Robben lsland
Nelson Madenla: When things got very bad
Nelson Madenla: I found inspiration in a poem

Francois Pienaar: A poem?a Victorian poem

Nelson Madenla: Just words
Nelson Madenla: But they helped me to stand, whenall I wanted to do was to lie down

Sau khi kết thúc bộ phim, ấn tượng về hình ảnh của Nelson Madenla tôi có tìm hiểu thêm về cuộc đời của ông.

Điểm nhấn trong cụôc đời của ông đó là 18 năm tù khổ sai tại đảo Robben (trong tống số 27 năm tù của ông), nhưng nhiêu đó không đủ để ngăn được ý chí và buớc chân của ông. Quả thực, thật vĩ đại.

Nelson Rolihlahla Mandela (IPA: [xoˈliɬaɬa manˈdeːla]), sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918, là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu.

Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Quốc Đại (ANC).

Vào năm 1962 ông bị bắt giữ và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác, và bị tuyên án tù chung thân. Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben.

Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc.

Tại Nam Phi, Mandela còn được biết tới với tên gọi Madiba, một tước hiệu danh dự mà bộ lạc của ông thường trao cho những già làng.

Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ông tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *