Quản trị cuộc đời – Life management

Về life management hay life plan, trước đây tôi đã “liều mạng” nghiên cứu và tìm hiểu khá nhiều thông tin.

Cũng có nhiều cơ hội để nghe các bận đàn anh đi trước chia sẻ thế nhưng còn rất nhiều vấn đề mà tôi chưa giải quyết được.

Qua 2 môn học: bàn về sự học và life management cộng thêm việc luộc 1 đống sách.

Hiện tại đã có 1 hệ thống mới hoàn toàn và tổng hợp lại toàn bộ về các kiến thức trước đây + các kiến thức mới.

Tôi sẽ chia sẻ qua từng buổi học và sẽ có tổng kết cuối cùng = bài thu hoạch sau môn học này.
Pre-work của môn học này đã được từng học viên hoàn thành nó trong vòng thi số 2: trong việc viết 3 bài luận. Và buổi học đầu tiên được bắt đầu = việc thảo luận rất thú vị giữa các nhóm với nhau(có 6 nhóm tất cả), chủ đề được đưa ra như sau:

Buổi 1 – Thế nào là 1 cuộc đời đáng sống?

Sau 30′ làm việc theo nhóm, mỗi nhóm sẽ cử ra 1 thành viên trình bày quan điểm nhóm của mình trong 10′ và 15′ còn lại được dành cho phản biện. Do hôm đó là buổi trao đổi thoải mái nên tôi cũng không ghi lại nhiều, chủ yếu là note lại để phản biện mà thôi. Sau đây, tôi xin tóm tắt lại về các tiếp cận và quan điểm chính của từng nhóm.

Nhóm 1: Dịch vụ chết giả – Giả sử bây giờ mình bỗng dưng “được” chết thì viễn cảnh mọi người nghĩ ra trong đầu là gì?

Nhóm 2: Tại sao bạn lại không tự tử? Với cách mở đề rất shock nên nhóm này bị phản biện tưng bừng. ^^ Nhưng 1 tư tưởng xuyên suốt quá trình trình bày cũng như phản biện là: “1 cuộc đời đáng sống là 1 cuộc đời được nỗ lực phấn đấu cho 1 mục đích lớn nhất của cuộc đời hay còn gọi là ước nguyện”.

Nhóm 3: Cuộc đời đáng sống bao gồm 3 yếu tố: đam mê, cái mình làm giỏi nhất, cái mình làm tốt nhất cho xã hội. Và lúc này tư tưởng được mọi người tranh luận nhiều nhất: cuộc đời đáng sống có cần được xã hội thừa nhận hay là không? (vấn đề này được tranh luận rất nhiều trong cả buổi thảo luận)

Nhóm 4: Cuộc đời “6 món” – viễn cảnh của “6 món” này là 1 cuộc sống rất hoàn hảo. Nhóm này trình bày quan điểm của mình = 1 vở kịch rất thú vị.

Nhóm 5: Tiếp cận vấn đề = giao điểm giữa con người và xã hội. Quan điểm của nhóm này cũng được đưa về: cuộc đời đáng sống có cần được xã hội thừa nhận hay là không?

Nhóm 6: Cuộc đời đáng sống cần phải chứng minh được sự tồn tại của mình?

Trong buổi thảo luận này, life management được ví như là con voi, còn từng nhóm được coi như là các ông thày bói mù trong câu chuyện dân gian “Thầy bói xem voi”. Các nhóm tiếp cận life management theo các chiều khác nhau và các điểm nhìn khác nhau.

Về vấn đề được mọi người trao đổi nhiều nhất “cuộc đời đáng sống có cần được xã hội thừa nhận hay là không?”.

Theo quan điểm của tôi. Một cuộc đời đáng sống là một cuộc đời được sống cho chính mình, sống cho những hoài bão và lẽ sống của mình.

Còn việc được xã hội thừa nhận hay không nó là hệ quả mà do cách sống của người đó mang lại -> đầu tiên bản thân mỗi người sống sao cho không hổ thẹn với chính mình và điều đó được xã hội chấp nhận thì đó là điều rất đáng để làm.

Buổi đầu tiên kết thúc, nhưng trong lòng học viên rất bứt dứt và khó chịu. Hix, nhưng rất tiếc là đã hơn 11h rồi, phải để hôm sau vậy! 😀

Buổi 2 – Các khái niệm

Đối với 1 cá thể nhỏ, 1 tập thể nhỏ -> không cần hệ thống lý luận. Nhưng, đối với 1 cuộc đời lớn, 1 tập thể lớn -> cần phải có 1 hệ thống lý luận tốt. Đó là lý do tại sao, chúng tôi được nghiên cứu và rèn luyện về tư tưởng, hệ thống lý luận rất nhiều.

Theo lời thầy GTT

Nghe hoành tráng quá, trước hết tự bản thân mỗi người cứ chiến đấu tưng bừng cái đã. Đầu tiên, cần làm rõ một loạt các định nghĩa. Hầu hết các định nghĩa được nói bởi các vĩ nhân! Vì lời nói của các bác này sẽ thuyết phục và có trọng lượng hơn! ^^

Con người (click vào hình để xem hình lớn hơn)?

con_nguoi.png

Hạnh phúc là gì?

Nhân dịp Việt Nam mới được đánh giá trong top 5 về độ hạnh phúc của Hiệp hội kinh tế mới tại Anh, thầy GTT có chia sẻ với chúng tôi về các cung bậc cảm xúc:

 1. Lạc quan tếu: đây được gọi là “điếc không sợ súng” hay “ếch ngồi đáy giêng coi trời bằng vung”
 2. Bi quan: đây là giai đoạn tiến hóa của lạc quan tếu khi trình độ nhận thức được nâng lên một bậc
 3. Lạc quan thật: đây mới là cảm xúc lạc quan thật khi con người đủ bản lĩnh chấp nhận sự thật và phấn đấu cho ngày mai tốt đẹp hơn.

Happiness is what you think, what you say and what you do are harmony.

Mahatma Gandhi.

Vậy dựa trên chỉ số hạnh phúc, đất nước chúng ta là lạc quan thật hay lạc quan tếu? Câu hỏi này tôi nghĩ, tự mỗi người phải cảm nhận riêng cho chính mình! ^^

Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường.

Ernesto Che Guevara.

Thành công là gì?

Cân bằng và tối ưu hóa 4 món cơ bản sau:

 1. Sức khỏe: thể chất và tinh thần
 2. Sự nghiệp: tiền tài, địa vị, …
 3. Gia đình
 4. Bạn bè

Còn một loạt các định nghĩa cơ bản khác nhưng nó được lồng vào trong bài giảng, nếu tách ra đây mà đứng 1 mình thì hơi vô duyên.

Buổi 3 – Quản trị cuộc đời

Sau buổi xem “voi” của 6 “nhóm thầy mù” + 1 “sư phụ mù”, chúng tôi được chia sẻ về Quản trị cuộc đời một cách cụ thể và khoa học nhất từ trước đến giờ(theo đánh giá chủ quan của tôi).

Quản trị cuộc đời, “sư phụ mù” kết luận có 5 “món”, nhưng “đệ tử mù” đã tách hẳn ra thành 6 “món” đó là “Hiểu rõ năng lực bản thân”(được tách ra từ “Năng lực cốt lõi”)

quan_tri_cuoc_doi.png

1. Chiến lược quản trị cuộc đời

Được tổng hợp qua mindmap ở bên dưới.

Chien_luoc_quan_tri_cuoc_doi.png

2. Hiểu rõ bản thân

Success in the knowledge economy comes to those who know themselves – their strengths, their values, and how they best perform – 1999, Harvard Business Review.

Một một số các câu hỏi để hiểu rõ bản thân:

 • Bạn thuộc típ người nào?
  • Người tư vấn?
  • Người quyết định?
  • Người trưởng?
  • Người phó?
  • Người quản lý?
  • Người chuyên gia?
 • Thế mạnh lớn nhất của bạn là gì?
 • Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
 • Cái cách mà tôi có thể làm việc được với người khác?
 • Cái cách mà tôi học được tốt nhất?

Tại mục này, thầy GTT có chia sẻ với chúng tôi 1 câu chuyện về sự quyết định táo bạo và tạo bước ngoặt cho Công Ty Honda.

Honda là người rất sáng tạo, ông đã sáng chế ra rất nhiều các phát minh trong đó có xe Dream tiên tiến nhất vào lúc bấy giờ(với động cơ kiểu D98cc với pít-tông hiện đại nhất).

Thế nhưng xe Dream vẫn chưa tạo được đột phát trên thì trường lúc đó do Honda là người chỉ giỏi sáng tạo. Cho đến năm 1949, Honda gặp Fujisawa thông qua 1 người bạn, ngay từ lần gặp đầu tiên Honda đã rất mến phục người bạn mới này, Honda đã chủ động gặp gỡ Fujisawa thêm vài lần nữa và đã ra 1 quyết định mà toàn công ty đều phản đối: mời Fujisawa về làm tổng giám đốc.

Chú ý rằng, tại thời điểm đó Fujisawa đang thất nghiệp cũng chưa có thành tích gì nổi bật. Và bằng sự độc tài của mình ^^, Honda đã đưa Fujisawa lên làm tổng giám đốc lo mảng marketing và kinh doanh, còn mình xuống làm phó giám đốc toàn tâm toàn lực cho việc sáng chế. Kết quả là, …

Điều quan trọng là làm cái gì mà mình có thể làm giỏi nhất, phù hợp với cách của mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất – thầy GTT.

Tại phần này, có một câu hỏi mà tôi nghĩ nhiều bạn cũng hay phân vân: “Giữa sở thích và sở trường nên chọn cái nào?”.

Trả lời: nếu các bạn làm theo sở thích -> kết quả đạt được sẽ không cao, đến một lúc nào đó bạn sẽ không thích nó nữa. Còn nếu các bạn làm theo sở trường -> kết quả sẽ đạt được tốt nhất, các bạn sẽ thích.

Do vậy, nên chọn sở trường và phát huy sở trường của mình.

3. Năng lực cốt lõi

Năng lực cốt lõi là năng lực quan trọng nhất để phát triển cuộc đời. Khi hành động không dựa trên năng lực cốt lõi thì sẽ rơi vào chiến lược “Gilana” hay còn gọi là chiến lược “nghĩ gì làm nấy” ^^

4. Vision vs Mision

Trước đây tôi cũng bị loằng ngoằng và nhập nhằng 2 cái định nghĩa này -> tôi sẽ cố gắng thể hiện lại 1 cách rõ ràng nhất! ^^

vision_-_mission.png

Mỗi 1 con người có 1 cuộc đời -> cần phải biết cuộc đời của mình dành cho cái gì và việc đó có đáng hay không? – Thầy Giản Tư Trung

Tu thân, tích đức, tề gia, trị quốc – Khổng Tử

You make a living by what you get … But you make a life by what you give – Winston Churchill

Try not to become a man of success but rather to become a man of value – Albert Einstein

Định nghĩa Vision và Mission theo cách Hai lúa(thầy vẫn đùa với chúng tôi rằng: tư duy bác học nhưng ngôn ngữ phải Hai Lúa^^):

 • Vision -> kiếm/đạt -> cái gì đó -> cho mình(thành đạt)
 • Mission -> mang -> cái gì đó -> cho ai đó(thành công)

Khác biệt cơ bản nhất của 2 định nghĩa này nằm ở động từ mà tôi bold lên và nó thể hiện 2 khía cạnh của 1 vấn đề!

Ngoài ra để phân biệt khái niệm thành đạt và thành công dựa trên kết quả cuối cùng là cho mình hay cho ai đó!

Con người sợ nhất điều gì? Và muốn được gì nhất?

con_nguoi_dang_trong.png

Note: trong các loại người -> loại người giả nhân là đáng sợ nhất. Nói chuyện giang hồ chút, nếu các bạn có đọc Song Hùng Kỳ Hiệp hoặc Tiếu ngạo giang hồ: thì Giang Biệt Hạc hay Nhạc Bất Quần là những con người đáng sợ nhất -> họ có cái vỏ bọc của mình là 1 đại nhân thế nhưng sau lưng là các hành động tiểu nhân, ác, đại ác, … và quan trọng là mọi người không biết điều đó để đề phòng và tránh xa.

Một cách định nghĩa khác về các loại người:

 • Người thực dụng: đặt cái kiếm/đạt được lên trước tiên(Vision)
 • Người lý tưởng: đặt cái mang lên trước tiên(Mission)

Các loại người:

 • Người thực dụng ngu ngốc – hay còn gọi là người ích kỷ
 • Người thực dụng khôn ngoan -> Recommend

Về loại người này: rất nhiều các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới được đánh giá là thực dụng, điển hình là: Bill Gate -> Ông là người thực dụng ngu ngốc hay thực dụng khôn ngoan?

 • Người lý tưởng thực tế -> Recommend
 • Người lý tưởng sáo rỗng – hay còn gọi là người lý tưởng không thực tế

Vậy, bạn chọn người nào để mình hướng tới?

Chia sẻ bản thân 1 chút, tại thời điểm này tôi đang nỗ lực hoàn thiện để trở thành 1 trung nhân(Win – Win). Còn theo định nghĩa thứ 2 và tự đánh giá bản thân: tôi là 1 người 51% thực dụng và 49% là lý tưởng -> Một người thực dụng 1 cách khôn ngoan, theo tôi nghĩ là như vậy! ^^

Vì người là cách vì mình khôn ngoan nhất!

Thầy Giản Tư Trung

5. Core values

Hay còn gọi là giá trị nền tảng (hệ giá trị/triết lý sống/ …)

Giá trị cốt lõi
Giá trị cốt lõi

Cách tiếp cận khác nhau:

 • Sở kỷ bất dục, vật thi ư nhân – Khổng Tử
 • Khi muốn ai làm gì đó, hãy đứng ở vị trí của họ và nghĩ giúp họ rằng: What’s in it for me?
 • Muốn có cuộc đời thế nào thì sống theo kiểu đó?
 • Chơi là làm những gì mình thích, làm là chơi những gì mình không thích.

Đỉnh điểm của sự hạnh phúc là sự hòa quyện của làm – chơi, muốn – mang, …

Nhân tiện tôi cũng chia sẻ về cách giải quyết vấn đề theo: Chân -> Thiện -> Mỹ (thứ tự ưu tiên them chiều mũi tên)

chan_thien_my.png

Hình: Chân – Thiện – Mỹ

Có casestudy mà các bạn tham dự vòng 4 đã được thảo luận và phản biện tưng bừng, tôi xin giải quyết lại casestudy đó để có thể hiểu rõ hơn về: Chân – Thiện Mỹ.

Casestudy

Công Ty đang bắt buộc cắt giảm nhân sự yếu kém để có thể hoàn thiện bộ máy và 1 người nằm trong tầm ngắm.

Người này nhiệt tình, nhiệt huyết với công việc nhưng hiệu quả không cao và ảnh hưởng tới hoạt động của Công Ty.

Hoàn cảnh của người này cũng rất khó khăn -> vậy nếu bạn đứng ở vai trò quyết định, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Giải quyết vấn đề theo Chân -> Thiện -> Mỹ:

 • Đầu tiên xét tới Chân: không còn sự lựa chọn nào khác buộc phải để người này thôi việc.
 • Tiếp theo xét tới Thiện: có thể cung cấp cho người này 1 khoản lương trong 1 vài tháng để có thể tìm kiếm công việc phù hợp cho mình, …
 • Và cuối cùng, nếu xử lý vấn đề đạt được cả Chân & Thiện -> Mỹ là hệ quả tất yếu!

Ý thức hệ quan trọng nhất, cần phải xác định được:

 • Cái gì đáng khinh?
 • Cái gì đáng trọng?

6. Life Skills

Đến mục này, thầy có cung cấp cho chúng tôi 1 loạt các câu thần chú để trấn an các cảm xúc nhất thời của mình.

Khi bạn nóng giận hay bị tổn thương!

Câu thần chú: không ai có thể làm cho ta tổn thương khi ta không cho phép họ làm điều đó! ^^

Bình tĩnh và Tư duy tích cực: Tất cả những khốn khổ khốn nạn của cuộc đời do 1% không may mắn, nhưng 99% còn lại là do cái cách mà mình xử lý lại 1% không may mắn đó.

Hay phật giáo có câu mà đến giờ tôi mới ngộ ra được: kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình!

Khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống?

Câu thần chú: He who has a why to live can bear with almost any how

Khi nỗ lực của bạn chưa được ghi nhận?

Câu thần chú: Don’t worry when you are not recognized, but strive to be worthy of recognition

Bonus – Thước đo của một con người

Đây là các chỉ số của một người “trưởng thành” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng mà thầy Giản Tư Trung đã cung cấp cho chúng tôi:

1. Sách

 • Trong cuộc đời, bạn đã đọc bao nhiêu quyển sách?
 • Sách nào?
 • Có đáng để đọc hay không?
 • Bạn học được gì trong những quyển sách đó?

2. Thầy

 • Trong cuộc đời, bạn có bao nhiêu người thầy?
 • Đó là những ai?
 • Và bạn học được những gì từ họ?

3. Kinh nghiệm

 • Trong cuộc đời bạn đã xảy ra bao nhiêu vấn đề?
 • Đó là những vấn đề nào?
 • Thành công hay thất bại?
 • Và bạn học được gì từ những vấn đề đó?

4. Nhân vật

 • Bạn có hay gặp gỡ, giao lưu với những người được xã hội nể trọng hay không?
 • Khoảng bao nhiêu người bạn đã được gặp?
 • Và bạn học được gì từ họ?

5. Internet

 • Bạn hay thường vào web không?
 • Bạn hay vào những trang nào?
 • Bạn có hay lên trên đó lấy thông tin không? Và lấy nó như thế nào?

 

13 thoughts on “Quản trị cuộc đời – Life management

 1. Nguyễn Thị Lan Phương says:

  cái phần hiểu rõ bản thân em recommend với anh chương trình test của Myers-Briggs về tính cách, năng lực con người được rất nhiều tập đòan lớn trên thế giới sử dụng cho nhân viên của mình.anh có thể tìm thấy nó tại đây: http://www.humanmetrics.com

 2. Nguyễn Thị Lan Phương says:

  cái test này là MBTI hồi xưa em nhớ là có thầy nào ở viện doanh nhân giới thiệu về cái test này thì phải.

 3. thinh dai ca says:

  Về cái năng lực cốt lõi, anh có biết tài liệu nào nói kĩ về nó hơn không anh. Em cũng muốn biết mình có năng lực cốt lõi gì nhưng khó quá. Dàn câu hỏi đưa ra thì mỗi 1 thời điểm em trả lời 1 kiểu khác nhau.T_T Còn cái lựa chọn sở trường với sở thích, theo anh nghĩ ý kiến của thầy GTT có đúng và hợp lý ko anh. Em đã chứng kiến nhiều người làm đúng chuyên ngành của mình, nhưng cái cuối cùng họ thu lại được là sự chán nản vì ko được làm việc đúng sở thích.

 4. htqh says:

  Tóm tắt nên hơi khó hiểu nhỉ? Nhất là với khái niệm trừu tượng như thế này 🙁

 5. Nam Trới says:

  2 all! Mọi người đọc xong toàn bộ bài giảng rồi tôi sẽ quay lại để trả lời các câu hỏ[email protected]ùng: anh đã cố gắng thể hiện 1 cách đầy đủ nhất buổi học. Thực chất cùng là 1 vấn đề nhưng người ở level cao hiểu thế này, người level thấp hiểu thế khác. Đừng quá lo lắng về nó, quan trọng là phải chú ý và hướng tới để hoàn thiện nó!P/s: các quyển sách sẽ support em thêm vấn đề này!

 6. mr bún says:

  …em cũng đang nghiền ngẫm lại coi sao,thực sự đúng là "Ko thầy đố mày làm lên".Nếu có thời gian em sẽ vào đó để gặp anh or khi nào anh ra hà nội nhớ báo cho mọi người biết trước nhé,gặp nhau thảo luận một chút.Ah tiện đây cho em nick Yh của anh dc ko?!..anh vẫn dùng số dt cũ chứ ạ?!

 7. Nam Trới says:

  Về năng lực cốt lõi – cần phải đủ cứng cáp mới có thể hiểu rõ ràng được nó. Nhưng cái mà tôi nghĩ năng lực mà ai cũng có, nhưng kô phải ai cũng biết phát huy được sức mạnh của nó: Năng lực tự học. Hãy biến nó thành năng lực cốt lõi của mình, khi có được nó các bạn sẽ có rất nhiều các năng lực khác và nhiều thứ khác!

 8. Lan Phương says:

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ những điều đã học được từ IPL. Chúc bạn thành công và tiếp tục post bài để nhiều người được học, bạn nhé! ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *