Quản lý dữ liệu bằng Dropbox

Tình hình là cái Dropbox mời gọi nhiều quá, nên quyết định viết một bài giới thiệu với mọi người về cái này.

Có thể nói, Dropbox là một dịch vụ free (thu phí nếu bạn muốn mở rộng dung lượng) cực kỳ hiệu quả để quản lý dữ liệu và khôi phục dữ liệu trong trường hợp ổ cững lưu trữ bị hỏng, laptop bị mất hoặc một nguyên nhân nào đó mà bạn lỡ làm mất dữ liệu của mình.

Dropbox là gì?

Nói tóm tắt thì Dropbox là một cái dịch vụ đồng bộ (sync) dữ liệu từ máy tính làm việc của mình lên lưu trữ trên mạng (cụ thể là máy chủ của Dropbox – mà ở đây gọi là Cloud).

Trong quá trình làm việc thì Dropbox sẽ cập nhật tất cả những thay đổi chúng ta làm lên trên cloud. Cho nên dữ liệu sẽ được lưu trữ ở nơi an toàn nhất, chỉ có mình truy cập được và luôn luôn được cập nhật.

Cách sử dụng thì rất đơn giản, chỉ việc đăng ký 1 tài khoản trên Dropbox, rồi cài công cụ.

Sau đó thì chỉ định 1 thư mục trên máy mà Dropbox sẽ dùng để đồng bộ với cloud –> done.

Một số chức năng hữu ích

  • Chia sẻ file với những người khác, những người này có thể là do mình chỉ định hoặc là link public.
  • Dropbox có thể giúp chúng ta quay lại những phiên bản cũ hơn trong quá trình làm việc. Nếu bạn nào đã quen sử dụng SourceSafe của Microsoft hoặc SVN mã nguồn mở thì sẽ thấy là nó là chức năng tương tự.
  • Dropbox hỗ trợ hầu như tất cả các thiết bị di động, nên có thể sync dữ liệu giữa tất cả các thiết bị với nhau.

Dropbox tự động sync một cách âm thầm thư mục chỉ định lên trên cloud (miễn là có kết nối internet), nên tất cả mọi việc khi làm việc đều diễn ra bình thường, không có bất kỳ gián đoạn nào.

Hiện tại tất cả các dữ liệu quan trọng của tôi đều được sync lên dropbox (có lưu thêm 1 bản trên SVN của công ty nữa) – ổ cứng của máy tính chỉ lưu hệ điều hành và các file không quan trọng.

Do đó nếu xảy ra trường hợp ổ cứng của tôi bị tạch hoặc laptop bị die, thì đơn giản tôi chỉ cần mua cái máy mới về, cài công cụ dropbox vào và tự động nó sẽ sync toàn bộ file từ cloud về cái máy (mới) đó y như cũ.

Mặc định thì Dropbox cho miễn phí 2GB, nếu muốn nhiều hơn thì có thể mua gói 50GB, nhưng giá đến 99USD.

Tuy nhiên còn có 1 cách khác để tăng dung lượng (lên tối đa 16gb), đó là mời bạn bè sử dụng bằng 1 liên kết đặc biệt.

Cụ thể khi có một người bạn dùng liên kết của mình để đăng ký, thì bản thân mình sẽ được Dropbox cộng thêm 500mb – và bên cạnh đó người bạn (mới đăng ký) đó cũng sẽ được Dropbox tặng thêm 500mb.

Cả hai người cùng có lợi, 🙂

Nếu mọi ngừoi có đăng ký thì dùng liên kết bên dưới, tôi sẽ được cộng 500mb và bạn cũng sẽ được cộng thêm 500mb so với đăng ký bình thường (sau khi click vô cái liên kết thì điền Tên, Họ, Email, Password vô cái form bên phải để đăng ký).

Sau khi đăng ký thì tải về công cụ đồng bộ để cài vào máy.

Các bạn click để đăng ký nhé. Thank, 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *